รถไฟ ความรัก คนเหงา

12/11/2017 10:10 PM บันทึกทั่วไป 1,131 views

 

               เสียง Messager ดังขึ้นปรากฏชื่อของเพื่อนที่ไม่ได้ระบายความทุกข์ สุข เศร้ากันมานานอย่างจริงจัง ได้เพียงแต่ผิดตามกันผ่านหน้าเฟสบุ๊ค คอยกดไลท์บ้าง คอมเม้นบ้างเพื่อย้ำเตือนว่าเราคงติดตามซึ่งกันและกัน

               ข้อความที่ถูกส่งมาพิมพ์ราวกับว่าผู้ที่กำลังอ่านอยู่เป็นพี่อ้อยพี่ฉอดคอยให้ปรึกษาเกี่ยวกับความรักยังไงอย่างนั้น

               มันยาวจนผมพอสรุปได้ว่า เค้ากำลังมีความรัก ตกหลุมรัก หรือแอบรักใครสักคน แต่ไม่แน่ใครว่าอีกคนนั้นกำลังคิดแบบเขารึป่าว และไม่รู้จะหาทางออกยังไงกับความรู้แบบนี้ยังไงดี

               โลกเราพัฒนามาถึงยุคที่การสื่อสารสามารถส่งถึงกันได้รวดเร็วยิ่งกว่าขบวนรถไฟไอน้ำ เราสามารถส่งความรู้สึกได้ง่ายดายเพียงพิมพ์ปุ่มที่เล็กว่านิ้วมือบนหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เทียบไม่ได้กับกระดาษเอสี แต่จะกดส่งออกไปมันยากยิ่งกว่าการเดินไปส่งจดหมายที่ไปรษณีย์สมัยก่อน

               อาจเป็นเพราะความรู้สึกที่เขียนขึ้นด้วยปากกาบนกระดาษที่ว่างเปล่า ที่ค่อยๆ เติมแต่งความรู้สึกลงไปผ่านน้ำหมึกเป็นตัวอักษรมันทำให้หัวใจพองโตมากกว่าการใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์ที่เต็มไปด้วยสิ่งรบกวนใจ ฝ่ายหนึงตั้งหน้าตั้งตารอที่จะเปิดอ่าน อีกฝ่ายเฝ้าคอยการตอบกลับอย่างใจจดใจจ่อ แต่นี้ไม่ใช่ยุค 1990 เราต่างถูกขับเคลื่อนให้มารวมกันอยู่ในยุค 2010 ที่เต็มไปด้วยความรีบเร่งและแข่งขันกันหมดแล้ว

               ถ้าหากเปรียบความรักเหมือนนักเดินทางที่ออกไปท่องเที่ยวตามทางรถไฟ เพื่อนคนนี้อาจกำลังแวะเที่ยวชมความงานอยู่ที่สถานีใดสถานีนึงอยู่ก็เป็นได้ สถานีนี้อาจทำให้เค้าหลงไหลในความงามในช่งวฤดูใดฤดูหนึงแต่พอหมดฤดูนั่นความสวยงามก็จางหายไป หากรถไฟจอดแวะที่สถานีนี้จนเราชมความงามจนหมดแล้วแต่ไม่มีวีแววว่าจะมีอะไรใหม่เกิดขึ้น ก็ลองขึ้นรถไฟขบวนถัดไปที่กำลังจะมาเพื่อเดินทางต่อไปที่สถานีข้างหน้า อย่าไปโทษโชคชะตาฟ้าดินที่ไม่ได้สร้างความงามนั้นให้มีอยู่ตลอดไป แต่จงโทษที่จิตใจของเราเองมันคาดหวังกันสิ่งนั้นมากไป

               อย่าคิดมากเลยเพื่อน สถานีหน้าอาจจะมีความสวยงามกว่าสถานีนี้ให้ชื่นชมก็ได้ หรือถ้ายังไม่ใช่เราก็เพียงออกเดินทางต่อไปเรื่อยๆ และเก็บสถานที่นี้ไว้เป็นความรู้สึกที่ดี เพราะยังไงชีวิตก็มีไว้เดินทางชื่นชมความงามบนโลกนี้ วันใดวันหนึ่งหากรู้สึกเหนื่อยกับการเดินทางไปสถานีใหม่ๆ เราชื่อว่าสถานีเก่าๆ ที่เคยได้เดินทางผ่านน่าจะเป็นความทรงจำที่ดีและเปิดต้อนรับให้กลับมาอีกครั้ง เมื่อถึงเวลาที่ใช่

 

ภาพจาก : stocksnap.io