MICT Insternship#1 : เริ่มฝึกงานที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

04/04/2012 3:22 PM บันทึกทั่วไป 4,541 views

MICT Internship#1 :
เริ่มฝึกงานที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

      วันนี้วันที่ 4 เมษายน 2555 วันแรกที่เริ่มมาฝึกงานที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทสและการสื่อสาร (ขอเรียกย่อๆว่าไอซีทีครับ) ตื่นนอนตั้งแต่ 6 โมงเช้ารีบอาบน้ำแต่งตัวไปรอรถเมล์ตอน 7 โมง ผมได้หอพักแถวพหลโยธิน 67 ซึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลมาก นั่งรถเมล์สาย 356 ที่มาจากรังสิต-ปากเกร็ด ค่าบริการแค่ 8 บาทเอง ไปถึงหน้าศูนย์ราชการที่แจ้งวัฒนะประมาณ 7.30 น.

แผนที่การเดินทางจากที่พักไปที่ฝึกงาน

       มาถึงหน้าศูนย์ราชการแล้วนั่งรอรถสองแถวที่มีไว้บริการสำหรับพนักงานที่ทำงานในนั้น เข้ามาถึงตึกแล้วไม่รู้จะไปไหนต่อบังเอิญเจอเพื่อนที่อยู่โรงเรียนเก่ามาฝึกงานที่เดียวกันพอดี เลยไปกินข้าวเช้าด้วยกัน จริงๆรู้ก่อนหน้านี้แล้วว่าจะมาฝึกงานที่เดียวกันเพราะผมยื่นเอกสารสมัครงานพร้อมกับเพื่อน แต่ที่แปลกใจคือไม่คิดว่าจะเจอกันง่ายขนาดนี้คิดว่าในกระทรวงมันต้องกว้างและใหญ่มาก จากนั้นเพื่อนก็พาเดินดูภายในอาคารก่อนที่จะขึ้นไปรายงานตัวเข้าฝึกงาน ตึกที่ฝึกงานคือ”อาคารรวมหน่วยราชการ บี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550″ ส่วนของกระทรวงไอซีทีคือชั้น 6-8 (ชั้น 6-8 ยังมีหน่วยงานอื่นอีก เพราะแต่ละชั้นนั้นกว้างมากๆ) ส่วนชั้นอื่นๆก็มีหน่วยงานอีกมายมายในนั้น (รายละเอียด)

8.30 น.
            เข้าไปนั่งรอเจ้าหน้าที่เพื่อรายงานตัวเข้าฝึกงานและยื่นเอกสารใบส่งตั วพี่เจ้าหน้าที่ก็พาไปหน่วยงานที่รับเข้าฝึกงาน หน่วยงานที่ผมได้คือ “สำนักงานคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์” ช่วงเช้าหัวหน้ายังไม่เข้าเพราะติดประชุมข้างนอกจึงต้องนั่งรอคุยกับพี่ๆที่ทำงานในนั้นและทักทายเพื่อนที่มาฝึกงานเหมือนกัน แต่เค้ามาก่อนผมประมาณ  2 วันทำให้การเริ่มงานวันนี้จึงไม่ค่อยเสียเปรียบสักเท่าไหร่

10.00 น.
            หัวหน้ายังไม่เข้ามารู้สึกเบื่อมากที่ต้องนั่งเฉยๆ พี่เค้าเลยเอาหนังสือเกี่ยวกับกฏหมายการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์มาให้อ่านรอแล้วขออนุญาติพี่เค้าออกไปเดินเล่นในตึกได้รูปมาฝากด้วย


12.00 น.
            พักเที่ยงแล้วครับลงไปกินข้าวที่โรงอาหารของตึกกับเพื่อนที่ฝึกงานซึ่งมาจากศิลปากรเหมือนกัน ทำให้คุยกันได้ง่ายขึ้น รู้สึกว่าชั้น 1 ของตึกจะกว้างมากมีร้านค้าและบริการอยู้ครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร 7-11 ตู้ ATM  ธนาคารเกือบทุกธนาคาร ร้านค้าขายขนมและอีกมามาย (เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมา)

13.30 น.
            หัวหน้ากลับมาจากการประชุมแล้วจึงเรียกผมเข้าไปผมเพื่อสัมภาษณ์ ให้แนะนำตัว สอบถามเรื่องเรียน ความสนใจเพื่อจะได้สอนงานให้เราได้ตามความถนัดของเรา และมอบหมายงานให้ไปศึกษา งานชิ้นแรกคือหาภารกิจของกระทรวงไอซีทีและหน่วยงานภายในกระกรวง งานชิ้นที่สองคือภารกิจของสำนักงานปลัดกระทรวไอซีที กำหนดนำเสนอในวันอังคารที่ 10 เมษายน 2555 เนื่องจากไปวันแรกไม่ได้นำคอมพิวเตอร์ไปเองจึงไม่สามารถทำงานได้จึงต้องนั่งเหงาและแอบเล่น whatsapp 555

16.30 น.
           
ได้เวลาเลิกงานแล้วครับรู้สึกจะตื่นเต้นและรอเวลานี้มานานมาเลยครับ 55 เซ็นชื่อออกงานแล้วไปรอรถสองแถวหน้าตึกเพื่อเดินทางกลับหอ แต่กว่าจะถึงห้องก็ประมาณ 17.30 น. เพราะคนเยอะและรถติดมากเลยครับ


ภายในอาคารอาคารรวมหน่วยราชการ บี
กว้างมากครับไม่รู้ว่าใช้สำหรับทำอะไร กว้างกว่าลานสเก็ตน้ำแข็งที่เซ็นทรัลเวิลประมาณสามเท่า
หรือน่าจะประมาณสนามฟตบอลได้ครับ


ส่วนของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
บริเวณชั้น 6-8 ครับ และส่วนของหน่วยงานที่ผมอยู่จบแล้วกับงานฝึกงานวันแรก
รู้สึกเหงาและเบื่อมากเพราะไม่มีงานทำ
แต่ที่เบื่อมากกว่าคือกลับห้องไปแล้วมีมีอะไรเลย
หวังว่าวันพรุ่งนี้มันจะดีขึ้น
ขอบคุณพี่ๆน้องๆที่เป็นกำลังให้นะครับ 


, , , , , , ,