Thailand Reseacrh Expo 2011

28/08/2011 7:06 PM บันทึกทั่วไป 1,421 views

วันนี้มีโอกาสได้มาจัดบุธงานนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2554 (Thailand  Reseacrh Expo 2011) ที่ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเว็นชันเซ็นเตอร์เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อนำเสนอผลงานวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากรครับ
      ภายในงานแบ่งออกเป็นกลุ่มสาขาตามงานวิจัยที่แต่ละมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ  หน่วยงานและเครือข่ายการวิจัย ต่างๆ ส่งเข้าประกวดโดยมหาวิทยลัยศิลปากรอยู่ในกลุ่มสาขาสินค้าและบริการในยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หัวข้อ ..ศิลปากรพัฒนาเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ งานวิจัยที่ส่งมาแสดงประกอบด้วย 3 คณะได้แก่  คณะมัณฑนศิลป์ คณะวิทยาศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ

 


     ผลงานวิจัยที่ผู้เข้าชมให้ความสนใจมากคงเป็นงานวิจัยของอาจารย์รัชฏา  บุญเต็ม จากคณะวิทยาศาสตร์
ทำการวิจัยเกี่ยวกับการนำแกลบมาทำเป็นอัญมณีแก้วเพื่อเพิ่มมูลค่าทางการเกษตร เป็นงานวิจัยชิ้นใหม่ล่าสดของสถาบันวิจัย มีความแปลกใหม่และเป็นที่น่าสนใจ ไม่มีใครทราบมาก่อนว่าแก้วนอกจากจะทำจากทรายแล้วยังสามารถทำจากแกลบได้ด้วย ผู้เข้าชมงานต่างสงสัย ซักถามและตั้งใจฟังกันอย่างตั้งใจ

       รอบๆงาน (นอกห้องประชุม) จะเป็นจุดลงทะเบียนสำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังการบรรยายหน่วยงานที่มาออกบูธขายของ และทางขึ้นไปชั้น 23 สำหรับฟังการบรรยายแต่ละหัวข้อ เมื่อมองไปรอบๆจะเห็นวิวนอกตึก สวยงามมาก เห็นสยามพารากอน บีทีเอส ตึกใบหยก ฯลฯ ตอนกินข้าวเที่ยงมีความสุขเลยทีเดียว นั่งกินไปชมวิวไปเหมือนกินอยู่ในภัตราคารหรู ฮ่าๆ อาหารก็อร่อย ทางโรงแรมจัดได้น่าทานมาก อาหารคาวหวานครบสูตร 5 ชนิด พนักงานเสริฟก็แต่งตัวดูดี สะอาด อะไรก็ดูดีไปหมด เห็นแล้วอยากไปบ่อยๆจริงๆ

       พักบ้างอะไรบ้าง พรีเซ้นก็แอบเหนื่อยนะพอตอนไม่มีคนเลยขอพี่เค้าเดินเล่น แอบแว๊บบ ไปในเซ็นทรัลเวิลด์ เดินดูอะไรเล่นๆเรื่อยเปื่อย สดุดตาก็ที่บูธของ sony vaio เพิ่งซื้อของเค้าไปนินา เล่นเดินเข้าไปดูหน่อย (พอบอกว่าพักงานว่าผมซื้อรุ่นนี้ไป พนักงานเดินหนนีเลย ฮ่าๆ ) และอีกร้านก็คือร้านหนังสือ B2S มาเซ็นทรัลเวิลด์ที่ไรไม่เคยพลาด (ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ไม่เคยพลาดร้านหนังสือไม่รู้ทำไม ) เข้าไปดูหนังสือใหม่ๆ แต่ยังไม่ซื้อหรอก เล่มเก่าๆยังไม่มีเวลาอ่านเลย

       ตอนนี้เย็นมากแล้ว หลังจากไปเดินเล่นกลับมาก็พรีเซ้นเรื่อยๆ พอคนก็ไม่ค่อยมีแล้ว เริ่มเมื่อยๆหละ ช่วยพี่ๆเค้าเก็บของดีกว่าจะได้รีบนั่งรถกลับหอ พรุ่งนี้ต้องเรียนแต่เช้าอีก งานนี้มาแค่ 2 วันเองแต่ก็ได้อะไรมากมาย
บ้าย บาย เจอกันใหม่ปีหน้า (ถ้ามีโอกาศ) นะ วช.

 

           ได้อะไรบ้างจากการทำงานครั้งนี้
–  ได้ขึ้นไปชมวิวโรงแรมเซ้นทาราแกรนด์ ได้กินของอร่อยๆด้วย นั่งชมวิวบ้นชั้น 23 โน้นนน (งานจัดชั้น 22,23)
–  ฟังการบรรยายหัวข้อวิจัยและการทดลองจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ
–  ดูอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจและไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
–  พูดนำเสนอผลงาน บรรยายเกี่ยวกับงานวิจัยของอาจารย์ให้ผู้ที่สนใจฟัง ต่อหน้าสาธารณะชน
–  อ่านและศึกษาข้อมูลงานวิจัยใหม่ที่น่าสนใจ
–  เรียนรู้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การตอบคำถามจากผู้มาเยี่ยมชมงาน

27-28 สิงหาคม 2554
ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์


, , , , ,