ปรับธีมให้ถูกใจ

29/09/2011 4:45 AM บันทึกทั่วไป 1,615 views

                  หลายครั้งแล้วที่เปลี่ยนธีมไปมา เลือกไม่ถูกเลยว่าจะให้อันไหนดี เพราะส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่จะออกแบบเว็บไซต์หรือบล๊อกก็คือการออกแบบหน้าแรกให้ดูสนใจ และดูแล้วมีความสัมพันธ์กับเนื้อหาที่เราจำเสนอให้มากที่สุด     ซึ่งธีมแต่ละแบบที่มีมาให้นั้น ก็มีความแตกต่างกันไปหมด ไม่มีอันไหนที่ถูกใจเป๊ะเลย บางธีมถูกใจตรงนั้น บางธีมถูกใจตรงนี้ จะเอามารวมไว้อันเดียวกันก็ไม่ได้ จะสร้างเองก็ทำไม่เป็นซะด้วยสิ เลือกลำบากกันเลยที่เดียว

                   สุดท้ายก็ได้ต้นแบบธีมที่ถูกใจ (นิดนึง) คิดว่าลองเอามาปรับแต่งเองดีกว่าเพราะยังมีความรู้เรื่อง css,html
และ php อยู่บ้างเลยได้เลือกธีมของ ZWWoOoOo(zBench) แล้วนำมาปรับเองใหม่เกือบทั้งหมดเลย ส่วนที่แก้ไขในโค๊ดนั้นเยอะมาก เพราะต้องเพิ่มโค๊ดบางส่วนเข้าไป ลบโค๊ดบางส่วนออกไป  เพราะไม่ได้เขียนโค๊ดขึ้นมาเองเลยไม่รู้ว่าโค๊ดไหนกำหนดค่าการแสดงผลยังไง ค่อนข้างยากมากสำหรับคนที่ไม่รู้เรื่อง wordpress เลย เริ่มจากศูนย์เลยจริงๆ ศึกษาเองทดลองทำเองทั้งหมดส่วนไหนที่ไม่เข้าใจก็สอบพี่ๆ ทดลองทำหลายครั้งหลายแบบจนสุดท้ายก็ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมากและก็ได้ที่แก้ไขผลดังภาพนี้แหละครับ


ธีมต้นฉบับที่เลือกใช้ (ก่อนแก้ไขครับ)

ธีมที่แก้แล้วโดนใจตัวเองสุดๆหละ

ขออธิบายส่วนต่างๆที่แก้ไขนะครับ

  • ตัวนี้เป็นส่วนบนสุดของบล็อกครับโดยภาพที่ออกมาค่อนข้างจะเหมือนเดิม แค่เพิ่มบางส่วนเข้าไปครับ
  • ส่วนเมนู เหมือนเดิมเลยครับ แค่เพิ่มหัวข้อขึ้นมาใหม่ตามต้องการ
  • พื้นหลังเมนูกับพื้นหลังทั้งหมดแก้ให้เป็นสีเดียวกันจากที่เป็นเทาเข้มออกดำ(เมนู)กับเทาจางๆออกขาว(เนื้อหา)มาเป็นสีเขียวไล่ระดับเพราะชอบสีเยว
  • พื้นหลังของเนื้อหาจะเห็นว่าแบบเดิมจะรวมส่วนกันหมด ผมเลยแยกออกมาใหม่เป็นส่วนที่แสดงข้อความ(ทีเทาจางๆ) กับส่วนของหน้าบล็อกที่ไล่ระดับสีเขียวจากส่วนของเมนู
  • ส่วนเดิมนั้นจะไม่มีภาพเนื้อหา แต่มีส่วนที่กำหนดว่าเพิ่มเติมได้ผมเลยเลือกเข้ามาใช้และปรับโค๊ดใหม่เพื่อให้แสดงผลออกมาพอดีกับหน้าบล็อก ให้ดูมีรายละเอียดมากขึ้นเพราะทิ้งไว้จะดูโล่งเกินไป
  • ช่องค้นหา ส่วนนี้แก้เฉพาะข้อความในกล่องให้เปลี่ยนเป็นภาษาไทยที่ดูคุ้นมากขึ้น ส่วนสียังเหมือนเดิมเพราะคิดว่าจะเป็นจูดเด่นตัดกันระหว่างทีเท่ากับสีเขียว (รึป่าว ฮ่าๆ)

  • ส่วนของ footer ได้ลบสีที่แยกส่วนท้ายกับส่วนของเนื้อหาออกแล้วใช้พื้นหลังในส่วนขอเนื้อหาเข้ามารวมด้วยเมื่อมองดูจะเหมือนกับส่วนของเนื้อหาไล่ลงมาจนสุดหน้าของเว็บ (แบบเดิมด้านบน แบบใหม่ด้านล่าง)

  • หน้า Error 404 ครับแก้ใหม่จำไม่ได้ว่าแบบเดิมเป็นยังไง  ^^

  • กล่องคอมเม้นก็แก้ใหม่ครับใช้เป็นภาษาไทย และลบบางช่องออกไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของธีมที่ได้แก้ไขบางอย่างที่ซับซ้อนมากเกินไปหรือจำไม่ได้ก็ไม่ได้เอามาให้ดูครับ
แก้ไขวันที่ 6 กันยายน 2554

—————————————————————————————————————————————————–


, , , ,