สรุปค่าใช้จ่ายงานรับปริญญา

09/08/2014 9:12 PM บันทึกทั่วไป 3,882 views

งานรับปริญญาถือว่าเป็นงานที่สำคัญงานหนึ่งกว่าจะเรียนจบใช้เวลา 4 ปีบางคนก็มากกว่านั้น (ผม 5 ปี) ผ่านเรื่องราวอะไรมามากมายไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้เรียนต่ออีกรึป่าว ปริญญาใบแรกก็อยากทำให้เต็มที่ สิ่งสำคัญคงเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายที่เยอะแยะ จุกจิกไปหมด ถ้าไม่ได้วางแผนหรือเก็บเงินให้ดี คงต้องซ๊อตแน่ๆ ซึ่งงานนี้ผมก็ได้เตรียมตัวไว้สักพักแล้วเก็บเงินในส่วนที่คิดว่าจะต้องจ่ายอะไรบ้างเลยไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ มาดูกันว่าหมดไปกับค่าใช้จ่ายงานรับปริญญามีอะไรบ้าง

 1. ค่าขึ้นทะเบียนบัญฑิต 400 บาท
  ส่วนนี้ต้องจ่ายทุกคนเพื่อขึ้นทะเบียนยืนยันการรับรับพระราชทานปริญญาบัตร น่าจะเป็นส่วนของเข็มวิทยฐานะกับเอกสารต่างๆ

  เข็มวิทยะฐานะ

  ขอบคุณรูปจาก Fabook : Science, Silpakorn University

 2. ค่าเช่าชุดครุยและชุดสูท 2700 บาท
  ค่าเช่าชุดมีให้เลือกหลายแบบทั้งแบบเช่า เช่าตัด ตัด ผมเลือกเป็นแบบเช่าตัดเสียค่าประกัน 1,000 บาท (เฉพาะสูท) จะได้คืนเมื่อเสร็จงาน โดยเช่าตัดทั้งชุดครุยและชุดสูทเพราะอยากได้ชุดใหม่ที่มีขนาดตัวพอดีแต่ปีนี้มีปัญหาเกี่ยวชุดตามที่เป็นข่าวเพราะมหาวิทยาลัยบังคับให้ตัดร้านเดียวกันหมดเพื่อจะได้เหมือนกัน บางคนสั่งตัดได้ชุดเก่า บางคนสั่งเช่าได้ชุดใหม่ ตอนแรกก็ไม่อะไรมากแต่พอได้ใสถ่ายรูปจริงจังมันไม่ไหวผ้าสีซีด ฮูดก็พัง เลยเปลี่ยนไปตัดร้านอลังการแทนค่าตัด 1,700 บาท ฮูดเอาของร้านเดิม 500 บาท ค่าช่าสูท 500 บาท ได้ชุดครุยเป็นของตัวเองเก็บไว้เลย มีคนแอบไปตัดใหม่เยอะเหมือนกัน โชคดีวันที่ไปทางร้านตัดเกินไว้ชุดนึงแต่ไม่มีคนมาเอาไม่งั้นคงไม่ทันเพราะเหลือเวลาอีก 5 วัน (ขอยืมรูปนางแบบหน่อยน้าา )ครุยอลังการ
 3. เครื่องแต่งกาย 460 บาท
  ตามระเบียบเครื่องแต่งการปุกรณ์ที่มีอยู่ค่อนข้างไม่พร้อมเลยเลยต้องซื้อใหม่ หัวเข็มขัด 70 บาท รองเท้าคัชชูแบบไม่มีเชือก 390 บาท
 4. ค่าช่างภาพ 6,500 บาท
  ค่าจ้างช่างถ่ายมี 2 วันคือวันซ้อมใหญ่เต็มวัน 4,000 บาท กับวันรับจริงช่วงบ่าย 2,500 บาท เป็นเพื่อนของรุ่นพี่ ตอนแรกจะเลือกแค่วันเดียวแต่กำหนดการว่างช่วงบ่ายหลังจากรับเสร็จแล้วกลัวว่าญาติๆ เพื่อนๆ มาจะไม่มีคนถ่ายรูปให้เลยจ้างอีกครึ่งวัน โอกาสดีๆ แบบนี้ไม่ได้มีบ่อยเลยยอดเสียตังอีกนิดนึง ดูตัวอย่างรูปด้านล่างค้าบบ
 5. ค่าเช่าห้อง
  มหาวิทยาลัยศิลปากรพระราชทานปริญญาบัตรที่พระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม คนที่จบแล้วหรือไม่ได้เรียนที่นี่ก็จะต้องมาเช่าโรงแรมอยู่ก็มีหลายราคา ประมาณ 700-1000 บาททต่อวันรวมถ้ามาเช่าทั้งวันซ้อมม วันรับจริง 6-7 วันก็ประมาณ 4000-5000 บาทแต่พอดีกว่าผมยังเช่าหออยู่ที่นี่ห้องก็กว่าเก็บของได้เยอะราคา 3,500 บาท เลยไม่ต้องเสียค่าเช่าโรงแรมเพิ่ม
 6. ค่ากรอบรูป 2,200 บาท
  กรอบรูปเป็นรายจ่ายส่วนสุดท้ายเพราะจองวันรับปริญญาซึ่งใช้เงินไปกับส่วนอื่นหมดแล้ว ซ๊อตมากตอนนั้นแต่ก็ยังพอมีเงินเหลือ ตอนแรกอยากได้กรอบศิลป์ 2500 บาทแต่ก็จองกรอบธรรมดาไป 2200 เสียดายจริงๆเพิ่งอีก 300 บาท ตอนนี้ก็คงไม่ทันแล้ว 🙁


นอกจากนี้ยังไม่ได้รวมค่าอื่นๆ ที่ทั้งค่ารถไปเอาชุด ไปเปลี่ยนชุดที่มีปัญหา ไปตัดชุดใหม่ ไปคืนชุด ฯลฯ
หมดแล้วเงินเก็บที่สมมานาน เริ่มเก็บใหม่หลังได้งานทำแล้วกันครับ 🙂

, , , , , , ,