Job Opportunity | เคล็ดลับหางาน

05/06/2017 7:17 PM บันทึกทั่วไป 773 views

ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดีหรือคนเลือกงานเห็นมีหลายคนบ่นเรื่องหางานยาก คุณสมบัติไม่ตรง คนสมัครเยอะเกิดการแข่งขันเงินเดือนน้อยไม่อยากทำ เงินเดือนเยอะใครจำไปสมัคร มีน้องและเพื่อนหลายคนมามาปรึกษา ล้วนเป็นปัญหาที่ผมเคยเจอมาเหมือนกันมาดูกันดีกว่าว่าปัญหานั้นเกิดจากอะไร ควรแก้ที่ใครกันแน่น

ถ้าถามว่างานหายากไหม ก็จะมีทั้งคนตอบว่ายากมาก หามานานแล้วยังไม่ได้งานเลยกับไม่ยากเลยมีคนติดต่อมาเยอะมาก สองคำตอบนี้ถ้าดูให้ลึกคำตอบนี้ขึ้นอยู่กับว่าถามใคร มีปัจจัยอะไรบ้าง เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน และถ้างานหายากจริงทำไมยังเห็นบริษัทรับสมัครงานเปิดรับคนใหม่เรื่อยๆ หลายตำแหน่งอัพเดททุกๆ วัน หละครับ

คุณสมบัติไม่ตรงกับงานที่อยากทำ

คุณสมบัติไม่ตรงก็เป็นปัญหาหลัก บางครั้งอยากทำงานที่ชอบแต่จบมาไม่ตรงสาย หรือบางคนจบมาตรงสายแต่ต้องการคุณสมบัติในสายงานนั้นเชี่ยวชาญแบบลึก เมื่อเราไม่มีคุณสมบัติตรงตามที่เค้าก็ต้อง เค้าก็ไม่เลือกเรา เราก็ต้องไปหางานใหม่ที่คุณสมบัติเราได้แบบนี้ไปเรื่อยๆ

แต่… ถ้าเราคิดแบบนี้นี้เราก็จะได้งานแค่ที่เค้าเปิดรับสมัคร มีงานไหนที่ตรงกับคุณสมบัติของเราบ้าง ในเมื่อกำหนดคุณสมบัติที่บริษัทประกาศรับสมัครได้ เรากำหนดคุณสมบัติความสามารถของตัวเองได้นิครับทำไมไม่มาแก้ที่ตัวเอง

 

ถ้าคุณสมบัติไม่ครบจะต้องทำยังไง

อยากได้งานในฝัน งานที่ชอบ ก็ดูว่าเค้าต้องการคนเก่งด้านไหน ทำอะไรเป็นบ้าง เมื่อเราไม่มีก็ไปเรียน ไปศึกษาเพิ่มเติม
เพื่อที่จะได้เอามาเขียนในเรซูเม่ว่าเรามีเราทำได้ อยากมีอะไรเขียนเยอะๆ เพื่อให้เค้าพิจารณาก็ไปเรียน ลองทำเยอะๆให้เกิดความรู้ครับเราก็จะมีจุดเด่นให้เค้าพิจาณาแล้ว

อาจจะมีคำถามกลับว่าหนูยังไม่เคยทำ ไม่เคยรู้แล้วจะไปเรียนตรงไหนยังไง ทำไมบริษัทไม่ให้โอกาศรับเข้าทำงานแล้วสอนหละ
ทุกอย่างไม่มีคนรู้ตั้งแต่เกิด ไม่มีใครเก่ง คนเก่งๆ ก็เกิดจากฝึกฝนเรียนรู้มาแล้วทั้งนั้น ถ้าลองคิดกลับเราเป็นเจ้าของบริษัทเป็นห้วหน้ารับคนเข้ามาทำงาน เราจะเลือกคนแบบไหนมาทำงานด้วย คนที่ไม่รู้เรื่องเลย ต้องมานั่งสอนใหม่หรือคนที่พอทำได้มาบ้างแล้ว การรับคนเข้าทำงานบริษัทต้องเสียค่าจ้าง เป็นหนูจะยอมเสี่ยงรึป่าว

…อาจจะมีนะครับ ถ้าเป็นคนที่รู้จักหรือสนิทกัน รับเข้ามาก่อนแล้วเอาฝึก แต่คงน้อยมาก และผมยังไม่เคยเจอ
คนสมัครเยอะเกิดการแข่งกัน แน่นอนว่าย่อมมีคนอื่นที่สนใจงานเดียวกับเรา แล้วจะทำยังไงให้เรามีโอกาสที่จะได้รับพิจารณา (ไม่มีต้องถึงกับรับเข้าทำงาน) ก็ย้อนขึ้นไปอ่านเนื้อหาบนๆ อีกแหละครับ คุณสมบัติเป็นตัววัดว่าเราจะได้รับเลือกหรือไม่

ถ้าไม่มีคุณสมบัติตามที่ประกาศ คัดทิ้ง ถ้ามีคุณสมบัติตรงรับไว้พิจารณา ถ้ามีคุณสมบัติตรงและมีคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ ที่ตรงกับตำแหน่งนั้นๆ ก็จะได้รับพิจารณาเป็นพิเศษ ฉะนั้นนอกจากคุณสมบัติที่มีตรงแล้ว ถ้ามีคุณสมบัติพิเศษก็ช่วยให้เรามีจุดเด่นและน่าสนใจด้วย

 

เงินเดือนน้อยนิด ชีวิตเด็กจบใหม่

เงินเดือนเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาเวลาเราสมัครงานใช่ไหมครับ ถ้ายังไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความสามารถ คุณสมบัติไม่ตรงไม่มีทางเลือก พ่อแม่ไม่ใช่คนดัง ไม่มีเส้นสาย ก็อดทนทำไปก่อน ช่วงจบใหม่ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าประสบการณ์และการเรียนรู้
ลองทำเพื่อค้นหาตัวเองว่าชอบด้านไหน อย่างทำอะไรก็ฝึกไปเรื่อยๆ ติดตามข่าวสมัครงานตำแหน่งที่อยากได้ว่าเค้าต้องการความสามารถด้านไหน หลังจากนั้นค่อยไปสมัครใหม่ครับ

เห็นบริษัทประกาศตำแหน่งงานเงินเดือนเยอะ สมัครไปแล้วแต่ทำไมไม่รับ ผ่านมาหลายเดือนก็เห็นประกาศอยู่ คนก็ตกงาน หนูสงสัยทำไมเงินเดือนเงินจัง ผมก็เลยสงสัยครับเลยสอบถาม จนท HR หลายๆที่ จึงได้รู้ว่า “บริษัทพร้อมจะจ่ายเงินเดือนสง ตำแหน่งงานสูง มีข้อเสนอให้มากกมาย แต่ว่าหาคนที่มีคุณสมบัตินั้นๆไม่ได้” เลยรู้เหตุผลว่า “งานเงินเดือนเยอะ ตำแหน่งสูงๆ ไม่ได้หายาก แต่ที่หายากคือคนทีมีคุณสมบัติพร้อมที่จะมาทำมากกว่า”

 

หางานเว็บไหน

เค้าไปสมัครงานตำแหน่งนั้นๆที่ไหน หนูไม่เห็นประกาศรับสมัครเลย หนูคนที่ถามอาจจะรู้จักเว็บสมัครงานแค่เว็บเดียวเลยไม่เค้าใจ มันมีเว็บหางานเยอะมาก แล้วแต่ว่าบริษัทสนใจไปลงประกาศเว็บไหน บางบริษัทเลือกลงเว็บที่กลุ่มเป้าหมายมีคุณสมบัติสูง บางบริษัทแม่งทุกเว็บ (เท่าที่ผมสังเกต พิจารณา วิเคราะห์มามันมีการแบ่งจริงๆ) มาดูว่าเว็บไหนจะได้งานแบบไหนกัน

– Linkedin น้อยคนที่จะรู้ว่าคือเว็บและเป็น Social Network ที่ประกาศสมัครงาน หลายบริษัทต่างชาติ ธนาคารในประเทศไทย บริษัทอเมริกา ญี่ปุน สิงคโปร์ บริษัท Start Up เลือกที่ใช้ Linkein มากกว่าเพราะมีความเป็น Professional (มืออาชีพ) มีหลายตำแหน่งเงินเดือนสูงถึง 100,000 บาท ซึ่งผมยังไม่เคยเจอเว็บไซต์หางานในไทยเลย ไม่ต้องคิดว่าเค้าหลอกเพราะ LinkedIn เป็นเว็บไซต์ที่น่าชื่อถือ ไม่เหมือนพันทิปที่มาตั้งกระทู้ “เงินเดือน 2 แสนพอใช้กันไหมคะ” แน่นอน 5555
– JobsDB เว็บหางานที่ครอบคลุมงานหลายเป็นไทยทั้ง ไทย อินโด ฮ่องกง สิงคโปร์ ถือว่าเป็นเว็บที่ดังที่สุดในไทย (ในความคิดของผม) นอกจากจะมีบริษัทดังๆ ในไทยที่ลงประกาศ ยังมีบริษัทต่างชาติที่มีชื่อเสียงด้วย และยังสามารถไปดูความต้องการของตลาดแรงงานในต่างประเทศได้ด้วยว่าเค้าต้องการตำแหน่งไหน คุณสมบัติยังไงบ้าง ผมก็เคยได้งานจากเว็บนี้
– เว็บอื่นๆ ในไทย อาจจะมีบริษัทต่างชาต บริษัทดังๆ บ้างแต่น้อยครับ

เพิ่มเติม บางบริษัทลงทุกเว็บแต่ตำแหน่งไม่เหมือนกันด้วยนะครับลงประกาศ Linkedin-Jobsdb ตำแน่งผู้บริหาร นักวิเคราะห์ ลงเว็บทั่วไปเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทั่วไป
ดังนั้น ถ้าอยากได้งาน อยากได้ไอเดียที่แตกต่างลองเปลี่ยนวิธี เป็นแหล่งข้อมูล เปลี่ยนความคิดดูอาจจะได้เจออะไรใหม่ๆ ที่แตกต่างเหมือนตำแหน่งงานที่ประกาศแต่ละเว็บข้างบน

ทุกวันนี้ผมยังเข้าดูเว็บสมัครงานทุกอาทิตย์เลยครับ เพื่อดูว่าความต้องการตำแหน่งงานสายงานตัวเองไปทิศทางใด
บริษัทไหนเปิดรับสมัครตำแหน่งอะไร และตำแหน่งนั้นๆ ต้องการคุณสมบัติยังไง เพราะไม่ให้ล้าหลัง
สิ่งที่เขียนมานี้เป็นเหตุผลและที่เคยเจอมาอ่านจะมีประสบการณ์อื่นๆ ที่คนอื่นเจอแตกต่างกันก็แบ่งปันได้ครับ