รีวิวเว็บ จัดการเงินเป็น.com

28/04/2015 2:07 PM บันทึกทั่วไป 1,579 views

พูดถึงเรื่องการจัดการรายรับ-รายจ่ายแล้ว บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ หลายครั้งที่ผมก็เผลอใช้เงินเพลินจนลืมไปว่า สิ่งไหนสำคัญ สิ่งไหนไม่สำคัญ เมื่อมีการวางแผนแต่ละเดือนว่าจะใช้อะไรบ้างแล้วก็จะทำตามแผนนั้น บางครั้งก็ลืมตัวใช้เกินขอบเขต ก็ต้องดึงสติตัวเองกลับมาว่าเราไม่ได้เดินตามแผนแล้ว

คงไม่มีใครเตือนเราได้เท่ากับเราเตือนตัวเอง #ช่วยดึงสติกันหน่อยน้าา 5555 สิ่งที่ทำได้ก็คือเข้าไปศึกษา ไปอ่านเรื่องวางแผนการเงินบ่อยๆ เพื่อดึงสติตัวเองกลับมา วันนี้เจอเว็บไซต์ เว็บนึงที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวางแผนทางการเงิน ชื่อว่า “จัดการเงินเป็น อนาคตปึ้ก” เป็นโครงการดีๆจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต.

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปลองใช้งานได้ที่เว็บ www.จัดการเงินเป็น.com จะพบกับหน้าแรกดังรูปด้านล่าง โดยมีเมนูให้ลองเล่น 6 รายการได้ ได้แก่

  • บันทึกรายจ่าย เงินงอกเงย (แนะนำ)
  • ลดแค่นี้ เซฟแค่ไหน (แนะนำ)
  • วางแผนเกษียณ สู่อิสระภาพทางการเงิน
  • กู้ซื้อบ้านแบบไหน ดอกน้อยสุด
  • ผ่อนรถยังไงดอกเบี้ยน้อยสุด
  • เงินฝากแบบขั้นบันได ดอกเท่าไหร่แน่
  • ประกันออมทรัพย์ ผลตอบแทนเท่าไหร่
  • จัดพอร์ทการลงทุน

managemoney1

 

บันทึกรายจ่าย เงินงอกเงย (แนะนำ)

เมื่อเข้าเมนู บันทึกรายจ่าย เงินงอกเงย เราไม่ต้องสมัครสมาชิกให้ยุ่งยากเพราะระบบจะให้เข้าใช้ผ่านบัญชี facebook
จากนั้นก็ให้กำหนดว่าเดือนนี้เราจะใช้เงินได้เท่าไหร่ โปรแกรมยังสามารถเพิ่มรายละเอียดไปว่าวันนี้ใช้จ่ายอะไรบ้าง ทางช่องซ้ายมือ โดยจะมีรายการตั้งต้น เช่น ค่าอาหาร ค่าเดิมทาง ฯลฯ เรายังสามารถเพิ่มรายการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกค่าใช้จ่ายย้อนหลัง กรณีมีค่าใช้จ่ายที่ตกหล่นไปหรือบันทึกล่วงหน้าได้ เมื่อเราใส่ค่าใช้จ่ายต่างๆแล้ว โปรแกรมก็จะวาดกราฟแสดงผลให้ดูว่าเราใช้จ่ายค่าอะไรบ้าง รวมแล้วเป็นเงินเท่าไหร่

ยอดที่เราตั้งไว้จะเป็นสีเขียว เมื่อบันทึกค่าใช้จ่ายต่างๆไป แถบสีเขียวจะลดลงสีแดงก็จะเพิ่งขึ้น และเมื่อเราเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือใช้งานบน tablet แค่เพียงเข้าใช้งาน facebook โปรแกรมก็ยังเก็บรายละเอียดที่เราบันทึกไว้ให้ สามารถทำงานต่อได้เลยไม่ต้องเริ่มใหม่หรือจะจดบันทึกเพิ่มเดิมก็ได้ เรียกว่าได้ว่าทำงานได้ทุกที สะดวกและน่าใช้มากเลยครับ

managemoney2

managemoney3

 

ลดแค่นี้ เซฟแค่ไหน (แนะนำ)

เมนูนี้โปรแกรมจำช่วยคำนวณว่ารายจ่ายที่เราใช้ไป และแนะนำว่าสามารถลดได้หรือไม่ โดยให้เรากรอกว่าใช้จ่ายค่าอะไรบ้าง แต่ละอย่างใช้เป็นวัน เดือน หรือปี

managemoney4

managemoney5

 

สรุปค่าใช้จ่าย

เมื่อเรากรอกรายการค่าใช้จ่ายครบแล้วโปรแกรมก็จะแสดงกราฟให้ดูว่าเราใช้เงินไปกับค่าอะไรบ้าง และจะเสนอว่าค่าใช้จ่ายนั้นๆ เราสามารถลดได้หรือไม่ ถ้าลดได้ควรลดเท่าไหร่ โดยเราสามารถปรับเองได้ เมื่อโปรแกรมเสนอให้เราลดค่าใช้จ่ายต่างๆแล้ว เราเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าลดจะลดได้เท่าไหร่ แล้วจะแสดงเปอร์เซ็นต์ออกมา พร้อมทั้งสรุปผลให้ดูด้วยว่าถ้าเราลดค่าใช้จ่ายแล้วภายใน 1 ปีจะประหยัดเงินไปเท่าไหร่

managemoney6

managemoney7

วางแผนเพื่ออนาคต

ไม่เพียงแค่ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเรายังสามารถวางแผนการเงินในอนาคตได้ด้วย หรือสำหรับคนที่วางแผนจะซื้อบ้านซื้อรถก็ยังมีโปรแกรมให้ลองคำนวณดูได้ ใช้งานไม่ยากเลยครับ ถ้ายังไม่พร้อมก็ลองกรอกเล่นๆ ดูก็ได้ครับ

managemoney8

managemoney9

managemoney10

ขอบคุณโปรแกรม “จัดการเงินเป็น อนาคตปึ้ก” จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

, , , , ,