บริหารสมองด้วย “Sudoku”

20/04/2013 10:45 PM บันทึกทั่วไป 17,614 views

Sudoku อ่านออกเสียง “ซู – โด – กุ” คือเกมปริศนาตารางตัวเลข ที่ผู้เล่นจะต้องเติมตัวเลขลงในช่องว่างของตาราง โดยจะต้องใช้ตัวเลข ไม่ให้ซ้ำกัน และใช้ตัวเลขแต่ละตัวได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ทั้งในทุกแถวของแนวตั้ง แนวนอน ผู้เล่นจะต้องใช้หลักเหตุและผลหรือตรรกะ (logic) ในการไขปริศนานี้โดยดูจากข้อมูลตัวเลขที่ให้มา

sudoku-example

 

ทำไมต้อง “Sudoku” / ประโยชน์ของ Sudoku

เพื่อนๆ เคยถามว่า “ทำไมต้องเล่น Sudoku”, “Sudoku คืออะไร”, “Sudoku เล่นยากไหม”, บลาๆ ซึ่งเหตุผลของการเล่น Sudoku คงหนีไม่พ้น ช่วยในการคิดวิเคราะห์ ฝึกความจำ ฝึกการใช้ตรรกะ ฝึกความอดทน มีสมาธิ บลาๆ แต่ผมว่ามันเป็นนามธรรมเกินไป แน่นอนว่าเล่น Sudoku อยากจะได้รับประโยชน์อย่างที่เค้าพูดไว้จริงๆ แต่อยากให้มองเหตุผลที่เป็นรูปธรรมมากกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 • เป็นเกมส์ที่เล่นได้ตั้งทุกวัยตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ เพราะมีการแบ่งระดับความยากง่ายและไม่ต้องใครความรู้ความสามารถอะไรมาก
 • ฝึกการสังเกต การใช้สายตา เพราะต้องมองตัวเองในตารางและหาความสัมพันธ์ของเลขแต่ละช่อง (อันนี้อธิบายยาก ลองเล่นก่อนนะครับจะรู้ว่ามันทำได้จริงๆ อิอิ)
 • เป็นเกมส์ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถเล่นร่วมกันหรือแข่งกันกันได้ อีกทั้งยังมีประโยชน์ด้วย
 • สามารถเล่น Sudoku ได้ทุกทีทุกเวลาเพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์การเล่นที่เยอะเหมือนเกมส์อื่นๆ
 • ฝึกความอดทน ฝีกสมาธิ

youth_by_reduto

วิธีเล่น Sudoku

ผู้เล่นต้องเลือกใส่ หมายเลขตั้งแต่ เลข 1 ถึงเลข 9 โดยมีเงื่อนไขว่าในแต่แถวและแต่ละหลักตัวเลขต้องไม่ซ้ำกัน ตารางซูโดะกุจะมี 9×9 ช่อง ซึ่งประกอบจากตารางย่อย 9 ตาราง ในลักษณะ 3×3 แบ่งแยกกันโดยเส้นหนา และในแต่ละตารางย่อยจะต้องมีตัวเลข 1 ถึง 9 เช่นเดียวกัน

sudoku

 

เทคนิคและวิธีการเล่นเบื้องต้น

จากที่ได้เล่น Sudoku มาก็ทำให้ได้พบเทคนิค (ง่ายๆ) อยู่ 3 อย่างไม่ว่างจะเล่นอยู่ระดับไหนก็ต้องพึ่ง 3 เทคนิคนี้แต่ระดับยากๆ อาจจะไม่ค่อยได้ใช้สักเท่าไหร่ มาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรบ้างครับ

 1. เทคนิค “เลขตัวสุดท้าย”
  • ตัวอย่างของตารางที่สามารถเติมเลยตัวสุดท้ายที่เหลือลงไปได้เลย
   lastpig-2
   lastpig-1
   lastpig-3
 2. เทคนิค “หนึ่งเดียวในแนวนอน-แนวตั้ง”
  • เมื่อเรามองตารางเห็นเลขในแนวตอนกับแนวตั้งแล้วจะต้องมีเลขที่ไม่ซ้ำกัน จึงติมตัวเลขที่เหลือลงไปได้เลย
   laser-2
   laser-1
 3. เทคนิค “จดเพื่อเลือก”
  • เทคนิคนี้ถ้าเรายังไม่มั่นใจ เราจะจดตัวเลขที่เป็นไปได้ที่จะเติมลงในช่องนั้นๆ ก่อนแล้วตามด้วยเทคนิค “หนึ่งเดียวในแนวนอน-แนวตั้ง”
   pencil-1

 

เทคนิคการเล่น Sudoku (ขั้นเทพ)

ผมเคยคิดว่าวิธีการเล่นซูโดกุมีแค่หลักการที่เขียนไว้ด้านบน แต่ที่ไหนได้เมื่อเราเล่นในระดับยากขึ้นก็ต้องมีวิธีและเทคนิคที่สูงขึ้น เทคนิคพื้นฐานก็ยังคงใช้ได้แต่อาจจะไม่เสมอไป ตอนนี้กำลังใช้เทคนิคระดับสูงอยู่ครับ สำหรับใครที่สามารถเล่นในระดับพื้นฐานได้แล้วก็ลองเข้าไปอ่านเทคนิคระดับสูงและระดับเซียนได้นะครับ

02845_002

Sudoku พัฒนาสมองจริงเหรอ?

เหตุผลที่เริ่มเล่น Sudoku ก็เพราะน้าแนะนำว่ามันช่วยพัฒนาสมอง ให้คิดวิเคราะห์หรือจดจำได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่มีอะไรที่เป็นรูปธรรมมากเท่าไหร่ว่าช่วยให้เราวิเคราะห์ การใช้ตรรกะหรือจดจำดีขึ้นหรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะเป็นนามธรรมด้วยซ้ำแต่มีอยู่สองสิ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมหลังจากที่เล่น Sudoku คือ

 • “ความอดทน” เพราะความยากง่ายในแต่ละระดับไม่เท่ากันถ้าเล่นตารางธรรมง่าย-ปานกลางจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเล่นตารางยากต้องใช้ความอดทน (อย่างสูง) ที่จะเติมเลขให้เติมตารางได้
 • “สมาธิ” บางคนสามารถทำงานหรือเล่นได้ภายในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยผู้คน บางคนต้องอยู่ที่เงียบๆ จึงจะทำงานได้ ถ้าลองเล่น Sudoku ในสถานที่ๆ มีคนมากมายโดยไม่สนใจคนรอบข้างเหล่านั้น ก็น่าจะช่วยฝึกสมาธิได้เยอะเลยครับ
 • ใช่ว่าทั้ง 2 ข้อนี้ผมจะทำได้ตลอดนะครับก็มีบางเวลาที่ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง (ยังไม่เทพนั่นเอง 55)

เล่น Sudoku ตอนไหนดี?

ไม่มีกฏเกณฑ์หรือข้อบังคับที่บอกว่าเล่น Sudoku ตอนไหนจะดีหรือไม่ดี เพราะ Sudoku สามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาครับแต่จากที่ผมเคยลองเล่นมานานพอสมควรพอจะจับจุดและสังเกตได้ว่าเล่นเวลาไหน (ค่อนข้าง) จะเห็นผลเป็นรูปธรรมที่สุด

 • “เล่น Sudoku หลังจากตื่นนอนตอนเช้า” เพราะเป็นช่วงที่สมองกำลังเริ่มทำงานและพัฒนา (หมอยังแนะนำให้เราทานข้าวเช้าเลยเพราะร่างกายจะได้พลังงานและสมองก็จะทำงานได้ดี)
 • “เล่น Sudoku ก่อนเข้าเรียน” เพราะก่อนที่เราจะเรียนจำเป็นต้องใช้สมาธิและตั้งใจฟังอาจารย์สอน บางคนก่อนเข้าเรียนกำลังโมโห เจอเรื่องไม่ดีมากมายอาจจะทำให้หงุดหงิดหรือไม่มีสมาธิได้
 • “เล่น Sudoku ก่อนเข้าห้องสอบ เพราะเวลาสอบเราต้องใช้สมองอย่างหนักในการคิด วิเคราะห์และนึกถึงเนื้อหาต่างๆ ที่ได้อ่านมา บางคนเข้าห้องสอบยังไม่มีสมาธิ ยังไม่พร้อมหรือสับสนเนื้อหาที่อ่าน ถ้าเล่น Sudoku จะทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น ได้คิดวิเคราะห์และกระตุ้นให้สมองทำงาน (แนะนำว่าเล่นตารางแบบง่าย จะได้ไม่หงุดหงิดเวลาคิดไม่ออกครับ ฮ่าๆ)
 • “เล่น Sudoku ตอนกินขนมหรือของว่าง” ผมเคยลองแล้วครับกินผลไม้กับเล่น Sudoku ไปด้วยเพราะผลไม้มีประโยชน์ต่อสมองส่วน Sudoku ก็กระตุ้นการทำงานของสมองน่าจะเข้ากันได้ดี (หรือว่าคิดไปเองนะ อิอิ)
 • “เล่น Sudoku เวลาว่างเวลาไหนตอนไหนก็ได้” เพราะสมุดเกมส์ Sudoku มีขนาดเล็กและวิธีการเล่นก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือต้องใช้อุปกรณ์ในการเล่นเยอะอะไรน่าจะพวกติดตัวไว้ :p

31303

 

, , , , , , ,