Travel: ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย

08/05/2015 9:38 PM การเดินทาง 1,607 views

ประวัติคร่าวๆ

ไร่เชิญตะวันเป็นศูนย์ปฎิบัติธรรม ที่ท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิระเมธี) ได้สร้างขึ้น จากแรงบัดดาลใจที่จะหาที่ปลีกวิเวกส่วนตัวสงบๆ กลายมาเป็นที่ส่วนร่วมเพื่อทุกคนไปแล้วในปัจจุบัน เพื่อให้คนกรุงที่มีเวลาน้อยได้มีที่ปฎิบัติธรรม ที่ช่วยเสริมเติมพลัง มาชาร์ตแบตเตอรี่แล้วกลับไปทำงานใหม่ ด้านใน มีปริศนาธรรม ออกแนวศิลปะเป็นตุงให้ถอดความกัน มาที่นี่แล้วความสงบ สวยงามเย็นสบายดีจริงๆ (1) วันนี้ก็ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมไร่เชิญตะวันมาแล้วครับ แต่ไม่ไปไปช่วงที่จัดงานเลยไม่ค่อยมีรูปการทำกิจกรรมเท่าไหร่ จะเป็นรูปสถานที่และธรรมมาชาติมากกว่าครับ

การเดินทางโดยรถส่วนตัวน่าจะสะดวกกว่าเพราะเข้าไปลึกเหมือนกัน ช่วงที่ไปกำลังปรับปรุงถนนใหม่ ขยายถนนให้กว้างขึ้นอีกอีกอย่างเป็นฤดูร้อนเลยเก็ยรายละเอียดไม่ครบ เดินไม่ทั่วแนะนำว่าไปช่วงฤดูหนาวนะจะได้รูปสวยๆ และบรรยากาศดีกว่านี้ครับ

ไร่เชิญตะวันเมีที่จอดรถให้ด้านหน้า บริเวณที่จอดรถกับประตูทางเข้าห่างกันประมาณ 300 เมตร สามารถเดินเข้าตามถนนมีต้นไผ่ที่กำลังขึ้นเรียงตามแนวถนนอย่างสวยงาม หรือถ้าไม่อยากเดินก็มีรถบริการรับส่งเข้าไปข้างใน ช่วงที่ไปมีกิจกรรม “สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ๔” มีรายการโทรทัศน์กำลังถ่ายทำ แต่ผมไม่รู้เลยไม่ได้สนใจ มาหาอ่านตามที่หลัง บริเวณทางเข้าขั้นป้ายใหญ่เลย ทางเดินเข้าข้างในประดับด้วยตุง โคมไฟ และผ้าขาวช่วยกันแดดครับ

ไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวันไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวันไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวันไร่เชิญตะวัน

วัดป่าวิมุตตาลัย

เมื่อเข้ามาถึงด้านในจะพบกับป้าย วัดป่าวิมุตตาลัย สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ลิ้ง 1,2 ครับ ส่วนนี้มีไฮไลท์อยู่หลายอย่างทั้งศาลานั่งพักลมเย็นสบาย ตู้โทรศัพท์สีแดงโดดเด่น บ่อน้ำทิพย์ สำหรับชำระล้างและขอพร และป้ายไร่เชิญตะวันที่ประดับด้วยดอกกล้วยไม้ บนทางเดินเพื่อเดินเข้าไปด้านในได้อีก บริเวณทางเดินประดับด้วยดอกกล้วยไม้สีชมพู สวยมากกกกกกก ทำเป็นซุ้มตลอดทางเดิน ตอนที่ผมไปช่วงบ่าย อากาศร้อนคนเลยไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่เลยถ่ายรูปได้สบาย ไม่ต้องเบียดกัน

ไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวันไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวันไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวันไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวันไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวัน

เดินเล่นและถ่ายรูป

เข้ามาถึงด้านในก็จะพบกับอีกหนึ่งไฮไลท์นั่นก็คือเสาร์ไม้ที่ประดับด้วยตุง จำนวน 12 ผืน พระพุทธรูปและเหล่าฮีโร่ (สร้างจากเหล็ก) ที่ยืนเรียงแถวให้ผู้ที่มาเยียมชมได้ถ่ายรูปกัน

ไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวัน

ไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวัน

ไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวัน

บรรยากาศและธรรมชาติ

บรรยากาสภายในมีต้นไม้ให้ความร่มรืน สามารถนั่งพักผ่อนได้และยังมีสระน้ำที่กว้างมาก ถ้ามาตอนเย็นน่าจะไปนั่งริมสระดูพระอาทิตย์ตก หรือจะมาตอนเช้าใส่บาตรดูพระอาทิตย์ขึ้นน่าจะสดชื่นกว่ามาตอนบ่ายๆครับ

ไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวัน

ไร่เชิญตะวัน ไร่เชิญตะวัน

อีกหนึ่งจุดสนใจที่ตั้งเด่นเห็นได้ชัดก็คือ รูปปั้นสามเณรในท่า “ปิดหู ปิดตา ปิดปาก เปิดใจ” เรียงกันอยู่กลางสวน ซึ่งเป็นปริศนาธรรมดีๆ

– ปิดตา –
อย่าสอดส่าย ให้เกิดเหตุ
บางประเภท แกล้งทำบอด ยอดกุศล
มัวสอดรู้ สอดเห็น จะเป็นคน
เอาไฟลน ตนไป จนใหม้พอง (2)

ไร่เชิญตะวัน

– ปิดตา –
อย่าสอดส่าย ให้เกิดเหตุ
บางประเภท แกล้งทำบอด ยอดกุศล
มัวสอดรู้ สอดเห็น จะเป็นคน
เอาไฟลน ตนไป จนใหม้พอง (2)

ไร่เชิญตะวัน

– ปิดปาก-
อย่าพูดมาก เกินจำเป็น
จะเป็นคน ปากเหม็น เขาคลื่นใส้
ต้องเกิดเรื่อง เยิ่นเย้อ เสมอไป
ถ้าหุบปาก มากไว้ ได้แท่งทองฯ (2)

ไร่เชิญตะวัน

ไร่เชิญตะวัน

ไร่เชิญตะวัน

ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงราย อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมไรเชิญตะวันนะครับ
รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

อ้างอิง
(1) www.sadoodta.com/info/ศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน-ววชิรเมธี
(2) http://dharmahall.blogspot.com/2013/12/blog-post.html

,