Trip: เที่ยว 1 วันกับการรถไฟ กรุงเทพฯ-สวนสนฯ

15/09/2015 12:11 PM การเดินทาง 1,888 views

วางแผนการเดินทาง

วันหยุดของคนทำงานประจำคงหาเวลาว่างที่จะไปเที่ยวไกลๆได้ยาก เพราะหยุดแค่วันเสาร์-อาทิตย์ บางคนหยุดแค่วันอาทิตย์วันเดียว หากจะไปเที่ยวก็ต้องรอวันหยุดยาวช่วงเทศกาล ซึ่งคนอื่นๆก็หยุดเหมือนกัน ทำให้แย่งกันกิน แย่งกันเที่ยวอยากไปจะไปพักผ่อนสบายใจสักหน่อย กลายเป็นว่าต้องมาเจอคนอีกมากมาย วุ่นวายอีก

วันนี้ผมมีทริปดีๆ ที่เราสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องรอวันหยุดยาว ไม่ต้องรอมีเพื่อนเยอะ สามารถไปกลับได้และยังไปคนเดียวได้ด้วย ทริปนี้มีมานานเห็นคนรีวิวในพันทิพเยอะเหมือนกัน แต่ผมเพิ่งเคยไปเมื่อวันหยุดที่ผ่านมา เป็นทริปท่องเที่ยวของการรถไฟ จากกรุงเทพฯ-สวนสนประดิพัทธ์ ทริปนี้มีทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ราคาตั๋วรถไฟแบบปรับอากาศ 240 บาท แบบธรรมดา 120 บาท ราคานี้เป็นแบบไปกลับ ต้อจองไว้ก่อนประมาณ 3-5 วันเพราะจะเต็มไวมาก

Photo-9-14-2558-BE-22-22-06

แวะพักนครปฐม

ออกเดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ เวลา 6.30 น. อาจจะช้านิดหน่อยตามแบบรถไฟไทย ถ้าจะให้มั่นใจว่าไม่ตกรถไฟต้องมาถึงก่อนเวลาประมาณ 20 นาทีครับ เมื่อรถไปออกเดินทางก็จะผ่านสถานีต่างๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อรับผู้โดยสารเช่น บางซื่อ บางซ่อน ศาลายา (เท่าที่จำได้ เพราะหลับครับ) เมื่อมาถึงสถานีนครปฐมก็แวะรับประทานอาหารเช้าและไหว้พระที่องค์พระปฐมเจดีย์ แนะนำว่าไม่ควรช้า รีบหาอะไรกินหรืออยากจะไปไหว้พระก่อนแล้วซื้อของกินมากินบนรถไฟก็ได้

ก๋วยเตี๋ยว

รถไฟจอดที่สถานีนี้ประมาณ 40 นาที จากสถานีรถไฟเดินไปองค์พระปฐมเจดีย์ไม่ไกลมาก จากถสถานีเดินตรงออกมาก็ถึงลเย แต่ก็เกือบตกรถไปเหมือนกันครับเพราะของกินข้าวนาน

องค์พระปฐมเจดีย์ องค์พระปฐมเจดีย์

หลังจากแวะที่สถานีนครปฐมแล้วก็ออกเดินทางต่อ มีแวะตามสถานีเล็กระหว่างทางบ้างแต่ไม่นาน เนื่องจากรถไฟที่นั่งเป็นแบบปรับอากาศเลยไม่เห็นบรรยากาศข้างทางเลย ได้แต่นอนอย่างเดียว กระจกเป็นฟิล์มมองไม่ค่อยเห็นข้างนอก ตื่นอีกทีก็ถึงสถานีชะอำแล้ว ถ้าใครก็ต้องแวะเที่ยวชะอำก็ได้ แต่อาาจะต้องนั่งรถต่อไปที่หาดเพราะสถานีรถไปไม่ได้ติดทะเล เจ้าหน้าที่สถานีก็จะประกาศให้ทราบว่ารถไปจะกลับมากี่โมงให้มาเตรียมตัวรอ

สวนสนประดิพัทธ์

สถานีต่อไปสถานีหัวหิน จากสถานีรถไฟเดินไปหาดไม่ไกลมาก และยังมีอะไรให้เทียวเยอะด้วย ถ้าแวะเที่ยวที่นี่ก็รอรถไฟกลับมารับเหมือนกัน เจ้าหน้าที่จะแจ้งเวลาให้ทราบ ผมเลือกไปสถานีปลายทางสวนสนประดิพัทธ์ แต่คิดผิดมากเพราะตอนที่ไปหาดไม่สวยเลย เป็นช่วงฤดูฝนด้วย พอไปถึงฝนก็ตก ไม่มีอะไรให้เที่ยวเดินแปปเดียวเลยตัดสินใจว่ากลับไปหัวหินดีกว่า

สวนสนประดิพัทธ์

แต่ที่สวนสนฯ ไม่มีรถกลับมาที่หัวหิน วันนั้นมีกิจกรรมปั่นจักรยานทำให้ไม่มีรถประจำทาง โชคดีที่มี อพปร. ช่วยตามรถสองแถวให้ เลยนั่งจากสวนสนฯ มาหัวหินเสียตังไป 200 บาท ถ้าไปถึงสถานีสวนสนฯ ยังมีที่เที่ยวแห่งใหม่เกิดขึ้นคือ อุทยานราชภักดิ์
เดินออกมาที่ถนนใหญ่ก็อยูตรงข้ามเลยครับ หลังจากที่กลับมาหัวหินก็เสียเวลาไป 1 ชั่วโมงเพราะนั่งรอรถมารับ ช่วงนี้น่าจะเป็นฤดูฝนคนไม่เยอะ เดินจากถนนมาที่ชายหาดก็เงียบๆ แต่ก็ดีครับเหมาะกับการมาพักผ่อน ไม่วุ่นวาย

บนหาดมีเต้นผ้าใบและร้านอาหารบริการดูจากเมนูแล้วราคาประมาณ 200 บาทขึ้นไป เป็นอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา แต่ถ้ามีงบไม่มากก็เดินขึ้นมาทางร้านข้างทางที่อยู่หน้าโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ได้ ผมสั่งไป 3 อย่างประมาณ 200 บาท อาหารอร่อยด้วย

สวนสนประดิพัทธ์ ร้านค้าตามชายหาด

เดินเล่นหาดชะอำ

หลังจากกินเสร็จก็ลงไปเดินเล่นที่หาด วันนี้ไม่มีแดด อากาศครึ้มๆเลยเดินสบายไม่ร้อน และได้ภาพสวยๆ มา จริงๆ เคยไปหัวหินมาก่อนแล้ว แต่ไปครั้งนี้เพื่อนให้พาไปและอยากไปลองหัดถ่ายภาพด้วย

Photo 9-12-2558 BE, 13 24 35

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน ชายหาดหัวหิน ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ตามชายหาดก็มีนักท่องเที่ยวมานอนอาบแดด วิ่งเล่น ถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน บ้างก็มาคนเดียว บ้างก็มาเป็นคู่ คนไม่เยอะรู้สึกชีวิตสโลไลฟ์ดี 55

ชายหาดหัวหิน ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน

เดินถ่ายรูปไปสักพักก็บ่ายสามโมงแล้วเลยต้องรีบกลับเพราะรถไปจะมารับประมาณบ่ายสามครึ่ง ถ้าไปช้ากลัวว่าจะตกรถไฟ ระหว่างรอรถไฟก็เดินไปถ่ายรูปป้ายสถานี ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กเลยก็ได้
ใครมาแล้วไม่ถ่ายรูปเหมือนมาไม่ถึงหัวหิน

ชายหาดหัวหิน สถานีรถไฟหัวหิน

หมายเหตุ

1. ขาไปเจ้าหน้าที่สถานีจะสอบถามว่าใครต้องการซื้อของฝากบ้าง มีเมนูให้อยากได้อะไรก็เลือกแล้วจ่ายตัง
จะได้ของขากลับ แนะนำว่าให้ซื้อครับเพราะขากลับจะหิว
2.รถไฟกลับมาถึง สถานีหัวลำโพงประมาณสองทุ่มครึ่ง
3. ถ้าจะนั่งรถไฟปรับอากาศแนะนำเอาผ้าคลุมไปด้วยเพราะหนาวมากๆๆ
4. ขี้ม้า รอบละ 300 บาท แต่ไม่รู้รอบอะไร ไปกลับที่ไหน

งบประมาณ

– ค่าตั๋วรถไฟไปกลับ 240 บาท
– อาการเช้าบะหมี่แห้ง 50 บาท
– ค่ารถสองแถวมาหัวหิน 200 บาท (2 คน)
– อาหารเที่ยง ข้าวผัดหมู หมูกระเทียม กระเพรา 200 บาท (2 คน)
– ฝากเจ้าหน้าที่ซื้อก๋วยเตี๋ยว 40 บาท บ้าบิ่น 35 บาท (2 คน)
– น้ำ ขนม อื่นๆ 100 บาท

, , , , , , , , , ,