ทำไมต้องฝึกงาน??

30/09/2011 9:28 PM บันทึกทั่วไป 4,340 views

                 ช่วงนี้ก็เรียนปีสามกันแล้วนะเพื่อนๆ ไม่รู้จะจบปีหน้าหรืออีกกี่ปี ฮ่าๆ แต่ยังไงสิ่งที่เด็กมหาวิทยาลัยทำกันในช่วงปิดเทอมปีสามก็คงหนีไม่พ้นการฝึกงาน หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องฝึกงาน ฝึกงานไปทำไม ไม่ฝึกได้ไหม ก็อย่างที่รู้กันต่างคนต่างความคิดก็ต่างมีหลายเหตุผลเช่นกันเอาเป็นว่าใครมีเหตุผลอะไรก็เลือกทำตามความต้องการได้เลยครับ
ส่วนเหตุผลต่างๆที่หลายคนถามเกี่ยวกับการฝึกงานที่ผมเคยได้ยินมานั้นก็มีมายมายครับ

 • อยากทำงานกับบริษัทนั้น
  แน่นอนอยู่แล้วใช่ไหมครับ ถ้าเรียนจบไปใครๆต้องอยากทำงานบริษัทดีๆ ยิ่งถ้าได้ใบฝึกงานการันตีว่าเราเคยฝึกงานกับบริษัทมาก่อนยิ่งมีเปอร์เซ็นมากขึ้น คนกลุ่มนี้ก็จะเลือกสมัครฝึกงานกับบริษัทนั้นเพื่อเข้าไปเรียนรู้งานประสบการณ์ก่อน ว่าลักษณะงานเป็นยังไง บรรยากาศการทำงานดีไหม ถ้าถูกใจกับงานที่ได้ฝึกก็ถือว่าเป็นโอกาศดีมาก  แต่ถ้าไม่ชอบก็ถือว่าได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆไป
 • เบี้ยเลี้ยง
  สิ่งสำคัญอีกอย่างคงหนีไม่พ้นเบี้ยเลี้ยงครับ เพราะฝึกงานมันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่แล้วทั้งค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง และค่าอื่นๆอีก จะฝช้งบประมาณเองทั้งหมดก็คงไม่ไหว บางคนอยู่ต่างจังหวัดมาฝึกงานในกรุงเทพฯ ค่าใช้จ่ายบานเลยครับ บางครั้งค่าเบี้ยเลี้ยงไม่คุ้มก็ไม่ทำ บางคนได้พอช่วยเหลือก็โอเค บางคนได้จนเหลือเก็บกันเลยทีเดียว ถ้าไม่ติดเรื่องงบประมาณหรืออยากจะเรียนรู้จริงๆ สิ่งนี้ก็น่าจะไม่เป็นปัญหานะครับ
 • แนวคิดสำหรับนำมาต่อยอดทำโครงงาน
  นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งครับของคนที่เลือกฝึกงาน เพราะนอกจะได้เรียนรู้ประสบการณ์จากองค์กรนั้นแล้วยังได้ไอเดียเพื่อมาจากโครงงานจบต่อปี 4 ต่อ เลือกได้ว่าใครที่คิดแบบนี้อยู่สุดยอดมากครับ
 • ชื่อเสียงของบริษัท
  แน่นอนอยู่แล้วว่าการทำงานหลายคนก็ต้องอยากสร้างชื่อเสียงให้ตนเอง  ถ้าการได้ฝึกงานกับบริษัทใหญ่โตมีชื่อเสียงแล้วหก็ยิ่งเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ และอยากบอกเล่าให้เพื่อนฟัง  แต่บรรยากาศและการเรียนรู้อาจจะต่างกันนะครับ ยิ่งบริษัทใหญ่ๆการทำงานอาจจะมีความเครียดมีกฏระเบียบที่มากกว่า ฉะนั้นต้องมีความรับผิดชอบมากกว่าบริษัทที่ไม่ใหญ่หรือบริษัทที่มีความเป็นกันเองมาก
 • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยไม่ได้ฝึกตามสาขาที่เรียนมา
  หลายคนเลือกที่จะฝึกงานที่ไม่ตรงกับสาขาที่เรียนมาครับ เพราะเดี่ยวนี่หลายบริษัทได้เปิดโอกาศให้นักศึกษาได้ฝึกงานสนสาขาทีตัวเองสนใจโดยไม่จำเป็นต้องได้เรียนในด้านนั้น เป็นงานที่ไม่ค่อยหนักเท่าไหร่ บริษัทจะแนะนำว่าสาขานั่นเกี่ยวกับเรื่องอะไรการทำงานจะทำอย่างไร มากกว่าให้งานลองทำจริงๆ ซึ่งส่วนมากจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์สังคม ถ้าใครเคยฝึกงานที่ตรงกับสาขาตัวเองที่เรียนมาแล้ว สนใจหรือมีโอกาสลองฝึกงานพวกนนี้ก็น่าจะดีนะครับ

                   สำหรับผมแล้วการฝึกงานไม่ว่าจะเหตุผลไหนๆก็ดีทุกอย่างนะครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากจะทำสิ่งไหน  ขึ้นอยู่กับโอกาสที่เราได้รับในแต่ละครั้ง  เราไม่ควรหวังมากเกินไปว่าไปฝึกงานในที่นั้นแล้วจะต้องได้อะไรมากมาย แต่ควรจะคิดว่าได้อะไรกลับมาบ้าง อาจจะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ เช่นเพื่อนใหม่ การปรับตัวในองค์กร การใช้ชีวิตต่างสังคม ฯลฯ ซึ่งผมคิดว่ามันมีประโยชน์มากกว่าอยู่เฉยๆครับ แน่นอนว่ามันต้องมีอะไรใหม่ๆที่ให้เราเรียนรู้ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเปิดใจรับมันรึป่าวแค่นั้น ^^

—————————————————————————————————————————————————–


, , ,