ทำเว็บ CMS โดย WordPress ตอน2

03/11/2011 4:30 PM คอมพิวเตอร์ 1,910 views

ทำเว็บ CMS โดย WordPress ตอน2 :ตอนรู้จักเครื่องมือ WordPress

              ครั้งนี่แล้วผมได้เขียนเกี่ยวกับขั้นตอนการติดตั้ง WordPress ไปแล้วครับ พร้อมท้ังวิธีการสมัครใช้งานคร่าวๆคราวนี้จะให้ดูในส่วนของเครื่องมือ wordpress ว่าก่อนที่เราจะเขียนเรื่องราวออกมาสักเรื่อง หรือทำให้หน้าเว็บของเราเป็นอย่างที่ต้องการนั้น ต้องมีการตั้งค่ายังไงบ้าง โดยจะแนะนำในส่วนสำคัญที่ต้องใช้งาน ส่วนแรกที่จะพูดถึงเป็นหน้าแรกครับเมื่อเรา Login แล้วก็จะเข้ามาพบกับหน้านี้ ซึ่งประกอบด้วย

หน้าแรก – แถบเมนู จะอยู่ทางด้านซ้ายของจอมีเมนูให้เลือกในการตั้งค่าต่างๆตอนนี้เราอยู่หน้าแรก ก็จะมีเมนูย่อยของหน้าแรกให้เลือกสองตัวเลือกคือ หน้าแรกกับอัปเดทครับ แถบนี้จะมีอยู่ในทุกหน้าจอเพื่อสะดวกต่อการเลือกใช้งาน

– ส่วนบนสุดของเมนูหน้าแรกจะมีตัวตั้งค่าแสดงผลหน้าจออยู่เมื่อเราคลิ๊ก “ตัวเลือกหน้า” ก็จะมีตัวเลือกให้เรากำหนเค่าได้ตามต้องการ นอกจากส่วนที่ปรากฏอยู่ก็สามารถเลือกเพิ่มหรือลบเมนูในหน้านี้ได้ตามต้องการครับ– ใต้เมนูแสดงหน้าจะจะพบกับกล่องหน้าแรก บอกถึงสถานะต่างๆของเว็บเราในตอนนี้เช่น จำนวนเรื่องทั้งหมด,จำหนวนหน้า,หมวดหมู่,จำนวนความคิดเห็น ความคิดเห็นล่าสุด เป็นต้น

– อีกส่วนหนึ่งที่ผมกำหนดไว้ในหน้าแรกคือ “เขียนอย่างเร็ว” จะอยู่ทางขวามือของ “ในตอนนี้” ครับ

 

เมนู “เรื่อง” หน้าที่จะเกี่ยวกับเรื่องราวที่เราได้เขียนขึ้นในเว็บของเราประขอบด้วยเมนูย่อย

– “เรื่องทั้งหมด” คือหัวข้อของเรื่องทั้งหมดที่เราขึ้นขึ้นและรายละเอียดของเรื่องนั้นๆดังภาพ

– หมวดหมู่ จะเป็นการสร้างกลุ่มให้กับเรื่องราวที่เราเขียนขึ้นว่าจะอยู่กลุ่มไหนเพื่อให้สะดวกต่อการค้นหา โดยหน้านี้จะสร้างหมวดหมู่แล้วสามารถนำไปแสดงผลที่หน้าเว็บของเรา

ส่วนอีกสองเมนูย่อยคือ “เขียนเรื่องใหม่” กับ “ป้ายกำกับ” เป็นหัวข้อที่ง่ายสามารถลองดูได้ด้วยตัวเองครับ

สื่อ จะประกอบด้วยสองเมนูย่อยคือ “คลังสื่อ” จะเก็บไฟล์ทั้งหมดภายในเว็บของเราไว้ที่นี่ทั้งรูปภาพวิดีโอ “เมนูเพิ่มไฟล์ใหม่” จะให้เราอัปโหลดไฟล์ที่จะใช้ในเว็บซึ่งเราไม่จำเป็นต้องอัปในส่วนนี้ เพราะเราสามารถอัพโหลดไฟล์เฉพาะที่เราต้องได้ในส่วนของการเขียนเรื่องใหม่ ไฟล์นั้นจะถูกเก็บไว้ในคลังเช่นกันแถมยังสะดวกในการค้นหาไฟล์ด้วย

– หน้า เมนูนี้จะมีส่วนคล้ายกับเรื่องคือเขียนเรื่องราวที่ต้องการ แต่จะแตกต่างที่เมนู หน้า  จะเป็นเรื่องราวสั้นๆ ไม่มีกลุ่มหรือเป็นเรื่องเดียวจบ ตัวอย่างเช่น อาจจะใช่เขียนหน้าติดต่อ หน้าที่อยู่ หรือหน้าผู้จัดทำ เป็นต้น

– ความเห็น    จะรวมความเห็นทั้งหมดของเว็บไซต์ไว้ที่นี่ มีการเรียงลำกับตามเวลาที่มาแสดงความคิดเห็นสำหรับท่านที่ตั้งค่าไม่รับความเห็นอัติโนมัติ ก็ต้องเข้ามาหน้านี่เพื่อดูว่ามีใครมาแสดงความเห็นในเรื่องไหนบ้างก่อนที่จะอนุมัติซึ่งสะดวกกว่าไปดูทีละเรื่อง

– รูปแบบบล็อก  จะเป็นกำหนดการแสดงค่าต่างๆของเว็บไซต์ ซึ่งประกอบด้วยเมนูย่อยได้แก่

 1. Themes : ให้เราค้นหาธีม อัพโหลดธีม และตั้งค่าส่วนต่างๆของธีมที่เราต้องการ
 2. Widget : ให้เลือก widget ที่ต้องการแสดงผล สามารถปรับค่าได้ตามต้องการเช่ยของผมจะอยู่ด้านขวาของเว็บไซต์
 3. เมนู :เป็นการสร้างหัวข้อให้กับเรื่องที่เราเขียน จะทำให้สะดวกเวลาค้นหาการใช้งานจะเหมือนกับหมวดหมู่ โดยเมนูจะดึงหัวข้อหมวดหมู่มาอีกที

 4. พื้นหลัง: ใช้กำหนดและตั้งค่าให้พื้นหลังเว็บของเรา
 5. ส่วนหัว : ถ้าธีมที่เราเลือกสามารถใส่รูปที่ส่วนหัวได้ก็จะมีเมนูนี้มาให้เลือกซึ่งเราสามารถเปลี่ยนรูปส่วนหัวได้ตามต้องการ
 6. แก้ไข : เป็นการแก้ไข code ถ้าพอรู้ภาษา PHP กับ HTML ก็สามารถปรับแก้ค่าตรงนี้ได้ครับเช่น สัดส่วนหน้าเว็บ สีพื้นหลัง ฯลฯ

– ปลั๊กอิน    เป็นส่วนที่เพิ่มลูกเล่นพิเศษให้เว็บของเราน่าดูมากยิ่งขึ้น สามารถค้นหาเพิ่มหรือลบได้ในส่วนนี้ เช่นปลั๊กอินนับจำนวนผู้เข้าชม ปลั๊กอินแบ่งปันเรื่องราว เป็นต้น แต่ละปลั๊กอินมีผู้ผลิตขึ้นมาให้เลือกเยอะมากปลั๊กอินตัวไหนจะมีความพิเศษอย่างไรนั้นลองศึกษาเพิ่มเติมดูนะครับ

–  ผู้ใช้ จะเป็นการเพิ่มผู้ดูและเว็บของเราเมื่อมีข้อมูลที่ต้องจัดการเป็นจำนวนมาก  ถ้าเพิ่งทำใหม่หรือเป็นเว็บสวนตัวไม่ต้องมีการตรวจสอบอะไรมากก็ไม่จำเป็นต้องสร้างผู้ใช้เพิ่มครับ

– เครื่องมือ เป็นการนำเข้าหรือนำออกไฟล์ เช่นเมื่อเราเขียนเรื่องใหม่เก็บไว้ในเครื่องโดยไม่ต่ออินเตอร์เน็ต เมื่อเขียนเสร็จแล้วเราสามารถนำออกไฟล์ เป็น .xml แล้วนำเข้าไปไว้ในส่วนของ server ได้

–  ตั้งค่า เป็นการตั้งค่าต่างๆให้กับเว็บของเราประกอบด้วยเมนูย่อยหลายๆเมนูได้แก่

 1. ทั่วไป : ตั้งค่าให้หัวเว็บ,url,กำหนดวันที่ที่จะแสดง,กำหนดเวลา
 2. การเขียน : กำหนเค่าให้กับการเขียนของเราเช่น การแสดงสัญลักษณ์ทางอมรมณ์(อีโมคอน)
 3. การอ่าน : กำหนดการแสดงผลหน้าเว็บ เช่นหน้าแรกการแสดงผล จำนวนหน้า จำนวนเรื่องต้องการให้แสดงต่อหน้า หรือกำหนดหน้าคงที่
 4. สนทนา : เป็นการตั้งค่าสำหรับบทความ เช่น การส่งการแจ้งเตือนเมื่อมีความเห็นใหม่ การตั้งค่าอนุมัติความเห็นอัติโนมัติ การตั้งค่ารูปภาพดิสเพลความเห็น การป้องกันการเข้าชมเรื่องราว(การจัดเรท)
 5. สื่อ : ตั้งค่าการแสดงผลของรูปภาพหรือวิดีโอในเว็บไซต์ การกำหนดที่อยู่ของไฟล์เมื่ออัพโหลดขึ้นเว็บ
 6. ลิ้งก์ถาวร : กำหนด url ให้กับเว็บไซต์เพื่อใช้ในการเข้าถึงเรื่องราว อาจจัดเก็บแบบวันเดือนปีที่เขียน หรือเก็บตามชื่อเรื่อง

             สำหรับตอน 2 แนะนำเครื่องมือ WordPress ก็มีรายละเอียดคร่าวๆครับ ครั้งหน้าจะเป็นการเริ่มเขียนเรื่องใหม่ การบันทึกฉบับร่าง และรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับการเขียนเรื่อง อย่าลืมติดตามนะครับ

, , , , , , , , , , , , , , , , , ,